Tâm Sự Cuối Năm

Vũ Huy Tâm

Trước hết mình chân thành cám ơn các bạn đã đến thăm trang sqlviet blog, các bạn là lý do và động lực duy nhất giúp mình tiếp tục duy trì blog này (viết ra không có ai đọc thì chán chết). Hy vọng các bạn đã học hỏi được ít nhiều kiến thức về SQL Server tại đây. Vẫn còn rất nhiều thứ để viết, có rất nhiều thứ để chia xẻ, chắc chắn mình sẽ tiếp tục viết. Tuy nhiên do quĩ thời gian eo hẹp mà mình không thể giành thời gian cho nó nhiều như mong muốn. Mặt khác mình cũng không muốn các bạn vào đây nhìn nó như một blog “chết”, mọi thứ nguội lạnh. Vì thế mình mới có vài dòng tâm sự này, mong các bạn hưởng ứng để giúp sqlviet blog luôn là điểm trao đổi kiến thức nhộn nhịp về SQL Server.

Về phía mình, mình sẽ cố gắng giành một số giờ (ví dụ một buổi) hàng tuần để trả lời những câu hỏi tồn đọng.

Về phía các bạn có kinh nghiệm như bạn Red Devilic hay bạn nguoihanoi và nhiều bạn khác, mong các bạn ghé thăm thường xuyên hơn và giúp trả lời các bạn đang cần giải đáp. Nếu câu hỏi thuộc về một bài viết, các bạn đừng coi trách nhiệm trả lời chỉ là của tác giả bài viết, mà nên coi đây là dịp để mình giúp đỡ các bạn khác. Ngoài ra, mình rất mong các bạn có thể viết những bài hoàn chỉnh, mình sẽ đăng liền tại đây. Mục đích tối cao ở đây là chia xẻ kiến thức. Bài viết ở đây không phải là một bài báo, cuốn sách, hay bản luận văn, nên cách hành văn hay bố cục bài chỉ là thứ yếu. Giá trị duy nhất là lượng kiến thức chứa trong nó.

Về phía các bạn đặt câu hỏi, mình chủ trương không có câu hỏi dở hơi (no stupid question), nhất là khi đây là lĩnh vực mới của bạn. Vì thế các bạn cứ mạnh dạn đặt câu hỏi nếu nó giúp thông thoáng mạch hiểu của bạn. Mình chỉ có một góp ý là các bạn nên cố gắng hỏi một cách có trách nhiệm hơn – đặt câu hỏi cho thấy mình đã có nỗ lực nhất định trong việc tìm kiếm lời giải. Cái này mình không đánh đồng tất cả và phần lớn các câu hỏi mình thấy là chính xác và hợp lý. Tuy nhiên có những câu nên được cải thiện điển hình là khi các bạn copy nguyên cả bài tập lên đây. Những câu hỏi như vậy không khuyến khích người khác trả lời, vì nó không nhằm truy tìm kiến thức (sẽ có tác dụng lâu dài cho người hỏi) mà chỉ nhằm tìm kiếm lời giải có sẵn cho bài toán (tác dụng rất ngắn hạn). Thay vì làm như vậy, các bạn nên giành thêm thời gian tìm hiểu bài toán và chỉ hỏi những điểm mấu chốt mà nhờ nó sẽ giúp bạn giải được toàn bộ bài toán. Ví dụ nếu bài tập qui về join nhiều bảng, dùng subquery, hay dùng hàm aggregate… bạn nên hỏi về những thứ này thay vì post toàn bộ bài tập. Chắc chắn là quá trình này sẽ giúp bạn tiến rất nhiều vì nó là kết quả cộng hưởng từ cả hai phía người hỏi và người trả lời. Ngôn ngữ SQL nói chung sẽ vẫn là công nghệ nền tảng trong nhiều năm tới. Cho dù bạn dùng công nghệ chính là gì, .Net, Java, hay Android… khả năng cao là bạn sẽ cần dùng đến lập trình SQL không ít thì nhiều.

Mỗi bạn đến đây với một mục đích khác nhau, nhưng mong rằng mỗi lần ghé thăm các bạn đều cảm thấy hài lòng, vì mình vừa tìm hiểu ra một điều lý thú hoặc vì mình vừa giúp người khác hiểu ra một điều lý thú.

Nhân dịp cuối năm, mình xin chúc các bạn một năm làm việc thành công, những khó khăn sắp đến hồi kết, và những dự định trong năm tới đều sẽ trở thành hiện thực.
10 Comments
Posted on 12/12/2013 | Categories: Community, Cộng đồng, Linh tinh

Các bài viết tương tự

Comments
 • Sai (15/12/2013 3:40 am)

  Cảm ơn anh nhiều.
  Chúc anh và gia đình mạnh khỏe, và ngày càng gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp hơn nữa.

 • tung (16/12/2013 12:01 am)

  Mình học được từ bạn rất nhiều . Cảm ơn bạn và chúc bạn 1 năm mới tốt lành .

 • ecompc (16/12/2013 3:26 am)

  1 con người có tâm huyết
  chúc bác sức khỏe và có nhiều bài viết hữu ích cho anh em

 • Đỗ Duy Tâm (17/12/2013 12:07 am)

  Em mới biết đến sqlviet qua lời giới thiệu của bạn bè. Hi vọng qua đây e có thể học hỏi được nhiều điều từ mọi người, mong các bác giúp đỡ.
  Chúc mọi người năm mới đạt nhiều thành công trong công việc, cuộc sống !

 • tsdragon (19/12/2013 10:34 pm)

  kiến thức là vô tận, đôi khi cái chúng ta nghĩ là chúng ta đã hiểu về nó thì hóa ra chúng ta lại chưa thực biết về nó, những tâm sự và góp ý rất hay, mong nơi đây sẽ là một sân chơi chuyên nghiệp và thân thiện hơn nữa.

 • nguoihanoi (30/12/2013 11:36 am)

  Tinh thần phục vụ cộng đồng của chủ xị thật đáng ghi nhận. Tui học hỏi được nhiều điều nơi đây. Chân thành cám ơn.

 • SCA Romeo (14/01/2014 6:19 pm)

  SELECT ALL Myfriend
  FROM TheWorld
  WHERE Learning_SQLServer
  GO;
  Chào cả nhà :D . Rất vui mừng khi biết trang blog này. Thanks những người đã đóng góp xây dựng lên nó!

 • tung (28/01/2014 6:54 am)

  Cuối cùng cũng đã kết thuc 1 năm với nhiều điều dở dang. Năm hết tết đến chuc mọi người 1 năm nhiều hạnh phúc. Mong trang web mãi là nơi để mọi ng giao lưu, học hỏi và bổ xung thêm kiến thức còn thiếu của mình.

 • Vũ Huy Tâm (28/01/2014 12:32 pm)

  Chúc các bạn đón Xuân vui vẻ đầm ấm.
  Sang năm mới SQL Việt sẽ bổ sung thêm trò mới, tôi sẽ thông báo sau

 • Thang Le (03/01/2018 9:41 pm)

  Nhân dịp năm mới 2018 chúc các đồng chí một năm vui vẻ và tràn đầy sức sống.
  p/s: trang blog của chủ thớt chắc ngủm củ tỏi rồi hen, không thấy động tĩnh chi nữa cả

Leave a Reply

Hướng dẫn: Để nhập mã T-SQL bạn dùng thẻ <pre lang="tsql"> và </pre>.
Ví dụ: <pre lang="tsql">SELECT * FROM MyTable</pre>