Viết Resume Xin Việc Như Thế Nào

Vũ Huy Tâm

Mình đã trải qua vài lần đi phỏng vấn xin việc và ngồi phỏng vấn các bạn đến xin việc. Mình cũng đã phải kỳ cạch ngồi viết resume cho mình và đọc hàng trăm resume của các bạn ứng viên. Mình phát hiện ra một vài lỗi trong resume rất nhiều bạn mắc phải, những lỗi này nếu để ý sửa được sẽ làm cho resume trông chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt cho người đọc. Mặc dù các kinh nghiệm này là ở Mỹ, mình tin là nó có giá trị phổ cập. Đây là một trong loạt bài về kinh nghiệm xin việc, bài kia nói về kinh nghiệm phỏng vấn.

 

Giải phẫu một cái resume

Resume (hoặc còn gọi là CV) có một nguyên tắc chung là toàn bộ nội dung phải là các gạch đầu dòng và mỗi gạch đầu dòng chỉ là một đoạn ngắn không quá 3 dòng. Nếu bạn viết liền một đoạn 5-7 câu thì người đọc sẽ phát chán. Một nguyên tắc nữa là trang đầu tiên phải chứa hết các thông tin bạn muốn người ta đọc, vì thế bạn phải đưa các thông tin quan trọng nhất vào trang đầu tiên, các trang sau chỉ là để thêm thắt cho đầy đủ.

Resume không có khuôn mẫu cố định nhưng thường bắt đầu bằng thông tin cá nhân (tên, địa chỉ liên lạc) và tiếp theo gồm các phần như sau:

Objectives (Mục đích) tìm kiếm các công việc đòi hỏi thử thách cao, cơ hội tham gia các dự án lớn hơn…
Phần này không bắt buộc và người đọc cũng ít để ý trừ khi bạn có một đoạn rất kêu để lắp vào.

Qualifications (Trình độ chuyên môn) bạn liệt kê các kỹ năng bạn đã thu thập được đến giờ, cái nào quan trọng để lên trước và giảm dần xuống dưới. Như ở hình dưới là một đoạn resume của một cậu ứng viên nộp vào chỗ mình (đã sửa đổi):

Đoạn này cần viết ngắn gọn, xúc tích, và chỉ nên giới hạn trong khoảng nửa trang. Nếu bạn mới ra trường hoặc vừa mới đi làm có ít kinh nghiệm, bạn có thể kể lể hết những kỹ năng bạn có. Còn nếu bạn đã có một lượng kỹ năng kha khá bạn có thể mạnh dạn loại bớt và chỉ giữ lại những gì bạn coi là quan trọng. Ví dụ bạn đang tìm việc về SQL Developer, bạn có thể bỏ bớt những kỹ năng như windows installation, linux admin, hay php programming.

Experiences (Kinh nghiệm) Đoạn này giành để liệt kê những kinh nghiệm làm việc bạn đã có từ trước đến giờ. Bạn cần bắt đầu bằng công việc hiện tại và lùi dần về trước theo thời gian. Người đọc resume chỉ quan tâm đến công việc bạn hiện đang làm. Nếu nó quá ngắn (ví dụ chưa được 1 năm) thì mới xem đến công việc liền trước đó. Những công việc bạn làm 5-7 năm trước thì chẳng ai để ý đến nữa.
Vì thế bạn nên dồn sức vào trang điểm cho phần công việc hiện tại. Phần này cần bao gồm tên công ty, vị trí công việc (DBA, SQL Developer…), thời gian làm, một đoạn mô tả vắn tắt về dự án mình làm và kèm theo chi tiết công việc.

Một điều cực kỳ quan trọng mà rất nhiều người quên không làm, là bạn phải mô tả công việc kèm theo những đóng góp của bạn. Nếu bạn chỉ liệt kê công việc một cách thuần túy kỹ thuật, ví dụ:
- Write stored procedures to update/insert data, using features such as transaction, dynamic sql, error handling.
- Write triggers to enforce business rules.
- Backup database
thì rất nhàm chán và không có gì bắt mắt người đọc vì công việc nào về cơ bản cũng giống nhau như vậy. Điều làm resume của bạn nổi bật phải là câu chuyện bạn kể về công việc của bạn và những đóng góp của bạn trong câu chuyện đó. Ví dụ bạn đang làm trong một hệ thống xử lý bồi thường của một công ty bảo hiểm, với ba dòng mô tả ở trên bạn có thể viết lại như sau:
- Develop back end stored procedures as part of the online claim processing system that smoothly interacts with the application layer. The stored procedures incorporate many T-SQL features such as transaction, dynamic sql, error handling that can handle complex claim data update efficiently. The system processes millions of claims every month and meets very high requirements of real time processing under heavy traffic.
- Write triggers to seamlessly update customer and claim data based on various business rules.
- Perform daily database backup to guard against data loss due to hardware failure.

Câu chuyện của bạn càng có nhiều yếu tố cá nhân càng tốt, bạn có thể dùng những tính từ hoặc trạng từ như successful, drastically (ví dụ drastically reduce page load time) để nhấn mạnh những thành tích. Nếu có những dẫn chứng bằng con số cụ thể thì càng hay, ví dụ thời gian chạy query giảm từ 5 phút xuống 1 phút, hoặc dung lượng database lên tới 5TB.
Một điều bạn cần lưu ý là đoạn mô tả cho công việc hiện tại cũng chỉ được chiếm nửa trang. Đoạn này cộng với đoạn Qualifications ở trên chiếm trọn trang đầu tiên và đây là phần người đọc để ý đến nhiều nhất. Lật sang trang thứ hai người ta chỉ còn xem loáng thoáng, rồi lật sang trang cuối để xem anh/chị chàng này bằng cấp thế nào hoặc có cái gì hay ho nữa không.

Một mẹo nhỏ là khi bạn đã làm qua nhiều công ty ở cùng vị trí công việc tương đương nhau, bạn có thể thay đổi tên vị trí để chúng có vẻ như khác nhau. Ví dụ bạn có thể dùng DBA, Database Administrator, Database Engineer, Database Developer, SQL Developer, Data warehouse Developer, ETL Developer, SSIS Developer, tùy theo cái nào thích hợp nhất. Nếu công ty nào cũng để là DBA thì trông nó nhàm và người ta thấy nhân vật này công việc chả có gì thay đổi cả.

Education (Học vấn) Phần này để ghi bạn tốt nghiệp trường nào năm nào và những khóa học khác nếu có như ở FPT hay đâu đó. Bạn cũng đưa vào đây các chứng chỉ nếu có như Microsoft MCSE. Nếu bạn vừa tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể đưa phần này lên trước phần Experience, vì đây là cái thể hiện năng lực nặng ký nhất của bạn tại thời điểm này. Còn nếu bạn đã trải qua ít nhất vài năm làm việc, bạn nên ưu tiên đưa phần Experience lên trước phần này. Đây là cách thông thường ở Mỹ, còn ở Việt nam nếu tâm lý chung vẫn coi trọng bằng cấp thì đưa phần này lên trước có thể lợi hơn.

 

Sửa soạn tinh thần viết resume

Trước khi viết hoặc cập nhật resume, bạn cần sắp xếp lại những suy nghĩ về công việc mình đang làm. Bạn nên gắn mỗi việc cụ thể của mình với một mục tiêu lớn hơn của công ty và tự hỏi nó đóng góp gì vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, tại sao công ty cần những dữ liệu này, tại sao cần những report như thế này, tại sao mình phải backup database… Trả lời được những câu hỏi đấy bạn sẽ thấy make sense những việc mình làm và khi viết resume, những mô tả về công việc tự nhiên sẽ trở nên sống động hơn.
Bạn phải tự xác định rằng công việc mình làm là quan trọng (chắc chắn rồi vì thế công ty mới thuê bạn). Quan trọng ở đây không có nghĩa là nếu bạn bỏ đi thì công ty sẽ sập, mà theo nghĩa bạn đóng một vai trò to lớn trong hoạt động của công ty giúp nó phát triển. Hãy đem tinh thần này vào việc viết resume: bạn hiện đang làm một công việc quan trọng và bây giờ bạn đang đi tìm một việc còn quan trọng hơn, và mỗi từ ngữ mỗi câu đoạn trong resume bạn viết ra đều là để khẳng định thêm điều này.

Có một lỗi khá nhiều người vi phạm, là đưa quá nhiều thông tin giả vào resume (“nổ” to quá). Nếu bạn đưa error handling và curor vào nhưng trên thực tế chưa biết gì về mấy thứ đó cả, khi phỏng vấn người ta hỏi đến mà mình không nói được thì hỏng hết. Vì thế những gì bạn không biết thì không được đưa vào resume. Tất nhiên bạn không cần phải hoàn toàn thành thực, thậm chí bạn nên tâng bốc mình lên một chút trong phạm vi kiểm soát được. Điều này càng cần thiết khi bạn vẫn còn có ít kinh nghiệm làm việc. Ví dụ công việc hiện tại bạn không dùng gì đến log shipping, nhưng bạn tự tìm hiểu và thử set up vài lần, bạn có thể nhắc đến log shipping trong resume và nói khéo khéo như nó là một phần của công việc. Nên nhớ là bạn đang kể lại câu chuyện về công việc của bạn và trong câu chuyện đó không nhất thiết 100% mọi chi tiết đều là sự thật, miễn là nó giống như thật và bạn có đủ khả năng làm người ta tin đấy là sự thật.

Chúc bạn thành công!
0 Comments
Posted on 20/8/2014 | Categories: Linh tinh

Các bài viết tương tự

Leave a Reply

Hướng dẫn: Để nhập mã T-SQL bạn dùng thẻ <pre lang="tsql"> và </pre>.
Ví dụ: <pre lang="tsql">SELECT * FROM MyTable</pre>